Người Việt không còn mặn mà với xe sang Lexus vì sao?

Theo trang Kelly Blue Book, tư duy của khách hàng mua xe sang cũng hoàn toàn khác với khách hàng mua xe bình dân bởi họ muốn được trải

Từ vị thế cạnh trang ngang ngửa với đối thủ Mercedes-Benz tại thị trường ô tô Việt Nam, Lexus đang tỏ ra yếu thế hơn khi doanh số bán hàng những tháng gần đây chỉ bằng 1/7 đối thủ.
Hãng xe sang Nhật Bản – Lexus chính thức gia nhập thị trường Việt vào tháng 12/2013 với 5 mẫu xe đáng chú ý là LS460L, GS350, ES350, RX350 và LX570 đi kèm mức giá dao động từ 2,5 – 5,6 tỷ đồng. Theo các nguồn tin tức ô tô, mức giá này khá cao so với các đối thủ đến từ Đức như Audi, BMW và Mercedes. Tuy nhiên, được “mẹ” Toyota đầu tư hệ thống showroom và chăm sóc khách hàng, Lexus đã tìm được chỗ đứng và ghi nhận doanh số tốt tại Việt Nam.

Đến tháng 3/2014, Lexus công khai doanh số 25 xe bán ra. Trong khi đó, con số này của Mercedes là 140 xe. Những bước đi đầu tiên của Lexus được đánh giá khá cao bởi vào thời điểm đó, thương hiệu xe sang của Toyota mới chỉ “chân ướt chân ráo” vào Việt Nam, hệ thống showroom và độ phủ thương hiệu còn tương đối thấp. Dẫu vậy, những tháng tiếp theo, Lexus bắt đầu có kết quả kinh doanh khả quan hơn với lượng tiêu thụ tăng theo từng tháng. Năm 2014, doanh số trung bình của Lexus tăng lên mức 40 xe/ tháng. Còn Mercedes-Benz ổn định ở “chiếu trên” với hơn 200 xe/tháng.

Tốc độ tăng trượng vượt bậc của Lexus được tính từ tháng 1/2015. Lần đầu tiên, hãng bán hơn 100 xe/ tháng và giữ “phong độ” trong khoảng nửa đầu năm 2015. Tuy nhiên, từ tháng 8 – 12/2015, con số này chỉ dừng lại 50 xe/tháng.

Tháng 1/2016, hãng xe sang Nhật Bản tiếp tục ngược dòng với doanh số ấn tượng 200 xe. Theo các chuyên gia trong ngành, sự tăng trưởng ngoạn mục này là do sự góp mặt của các mẫu xe hơi mới điển hình là RX350 và NX200t. Mặt khác, đây cũng là tháng Tết nên nhu cầu sẽ tăng cao.

Niềm vui của Lexus không được bao lâu khi doanh số “lao dốc không phanh” từ 242 xe vào tháng 6/2016 xuống chỉ vỏn vẹn 24 xe vào tháng 7/2016 (-90%). Nguyên nhân của đợt sụt giảm này là do người tiêu dùng Việt bị “sốc” với đợt tăng giá mạnh của Lexus sau ngày 1/7/2016. Theo đó, LX570 là mẫu xe tăng giá mạnh nhất từ 5,7 tỷ lên 8,1 tỷ đồng. Do đó, từ vị thế cạnh trang ngang ngửa với đối thủ Mercedes-Benz, Lexus bị tụt doanh số thấp hơn khoảng 70%.

Bên cạnh vấn đề về giá bán, giá trị thương hiệu là điều mà Lexus không thể sánh ngang với các đối thủ Đức. Tokuo Fukuichi, Chủ tịch Lexus từng thừa nhận Lexus “kém sang” hơn bộ ba Audi, BMW và Mercedes.

Tại thị trường Việt Nam, cùng với Toyota, Lexus được ưa chuộng nhờ khả năng giữ giá, phụ tùng bền, ít hỏng vặt đặc biệt là hệ thống điện và phù hợp với khí hậu nóng ẩm. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá xe nhận định Lexus dường như vẫn chỉ là chiếc Toyota bổ sung thêm chất liệu cao cấp. Hơn nữa, cảm giác lái nhàm chán chính là điều thương hiệu xe sang Nhật Bản chưa đủ tầm sáng ngang với đối thủ Đức.

Theo trang Kelly Blue Book, tư duy của khách hàng mua xe sang cũng hoàn toàn khác với khách hàng mua xe bình dân bởi họ muốn được trải nghiệm hơn thay vì chỉ lo bán lại. Vì thế, họ sẵn sàng bỏ tiền để sở hữu Merecedes, BMW và Audi trượt giá hàng tỷ đồng để đổi lại ánh mắt ngưỡng mộ và ghen tỵ của mọi người, đồng thời trải nghiệm cảm giác lái thú vị và rất nhiều thứ không thể đổi thành tiền.

Cuối cùng, chính sách định giá “vượt trội so với đối thủ” của Lexus tại thị trường Việt cũng tự đưa nhà sản xuất Nhật Bản vào thế khó. Ví dụ, Lexus ES350 và Mercedes C300 có giá ngang nhau tại Mỹ nhưng Việt Nam, ES350 chốt giá 3,2 tỷ, trong khi C300 chỉ dừng lại ở 1,9 tỷ đồng. Hoặc Lexus LS460L có giá bán tới 7,4 tỷ đồng, còn đối thủ Mercedes S500L có giá thấp hơn 6,5 tỷ đồng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *